Trường THCS An Khánh
   Ðịa chỉ  :  Vân Lũng - An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội
   Ðiện thoại  :        02433 845337      Fax:
   Website  :  http://thcsankhanh.hoaiduc.edu.vn
   Hiệu trưởng  :  Nguyễn Thị Huyền
   :   
 CQ  :        NR:
   Hiệu phó 1  :  Phó T. Thu Hường
   :   
 CQ  :        NR:
   Hiệu phó 2  :  Tạ Thị Lý
   :   
 CQ  :        NR:
   CTCР :  Nguyễn Thị Xiêm
   :   
 CQ  :        NR:
            Tiền thân của trường THCS An Khánh ngày nay là trường Phổ thông nông nghiệp An Khánh năm xưa, được thành lập tháng 9 năm 1961, chỉ vẻn vẹn có 2 lớp với 100 học sinh, trường chỉ có 4 thầy giáo do thầy Phạm Quang Phúc làm hiệu trưởng. Trường học nhờ ở đình làng An Thọ và Vân Lũng. Sau này trường được đổi tên thành trường phổ thông cấp II An Khánh.
            Năm học 1963 – 1964 trường đã có khoảng 300 học sinh.
         Những năm đầu CSVC cực kỳ khó khăn nhưng thầy và trò vẫn quyết tâm dạy tốt, học tốt. Những học sinh ngày ấy bây giờ nhiều người đã trở thành những vị lãnh đạo, những nhà nghiên cứu khoa học, những cán bộ chủ chốt ở địa phương.
            Khi đế quốc Mỹ oanh tạc miền Bắc, mặc dù còn rất khó khăn về CSVC nhưng trường đã tiếp nhận 200 học sinh của trường THCS Thanh Quan – Hà Nội về sơ tán. Khó khăn nguy hiểm do cuộc chiến tranh ngày càng leo thang ác liệt, thầy và trò vẫn bám trường, bám lớp. Lớp học chỉ tranh tre, nứa lá, lấy thúng làm bàn, lấy gạch kê thành ghế, giao thông hào chằng chịt, học sinh đội mũ rơm đến trường để tránh bom đạn Mỹ. Trong giai đoạn này nhiều học sinh của nhà trường tình nguyện lên đường tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước. Hình ảnh chiến đấu dũng cảm, hy sinh anh dũng của thầy giáo Nguyễn Văn Bình, anh Nguyễn Văn Chi, anh Hoàng Bá Núi – là học sinh của trường. Đặc biệt anh Nguyễn Văn Chi là em ruột thầy Bình là những dấu son truyền thống nhà trường.
             Chiến tranh kết thúc, 62 thầy giáo và học sinh của nhà trường đã anh dũng hy sinh tại chiến trường miền Nam, không có dịp trở lại mái trường thân yêu ngày nào. 178 anh chị là thương binh trên tổng số 1083 học sinh tham gia quân đội, trong đó có nhiều người được phong dũng sĩ diệt Mỹ.
              Trong những năm tháng gian khổ ấy, học sinh chẳng thể nào quên hình ảnh của các thầy giáo tận tâm, tận lực hết lòng vì học sinh thân yêu:
                 Thầy Phạm Quang Phúc – Hiệu trưởng đầu tiên khóa học 1961 - 1962
                 Thầy Nguyễn Văn Quân – Hiệu trưởng khóa 1962 – 1963
                 Thầy Nguyễn Hưng Hà – Hiệu trưởng khóa 1963 – 1964
                 Thầy Tạ Hữu Trầm – Hiệu trưởng khóa 1964 – 1965
                 Thầy Nguyễn Sử - Hiệu trưởng khóa 1965 – 1974
                 Thầy Nguyễn Quý Vị- Hiệu trưởng khóa 1974 – 1986
                Những năm sau này, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới - phát huy truyền thống nhà trường cùng với sự quan tâm mạnh mẽ của Đảng, chính quyền, thầy và trò trường THCS An Khánh đã phấn đấu xây dựng trường thành điểm sáng của ngành Giáo dục tỉnh Hà Tây và của thủ đô Hà Nội ngày nay.
               Giai đoạn 1986 – 2005, chúng ta chẳng thể nào quên hình ảnh của thầy giáo Nguyễn Thế Sảng, có 25 năm công tác tại trường thì có 19 năm làm hiệu trưởng đã cầm lái con thuyền trường THCS An Khánh cập nhiều đỉnh vinh quang.
                Nối tiếp thầy Nguyễn Thế Sảng, thầy Nguyễn Trung Đạo – hiệu trưởng nhà trường từ 2005 – 2010.
                Thầy Nguyễn Mạnh Toàn - hiệu trưởng nhà trường từ 2010 - 2017.
             Hiện nay (năm học 2017-2018) nhà trường có quy mô và CSVC hiện đại với 31 lớp và 1340 học sinh, trên 70 thầy cô giáo và cán bộ nhân viên nhà trường.Ngôi trường có nhiều học sinh giỏi huyện và thành phố, thi vào cấp 3 công lập hàng năm có tỉ lệ đỗ rất cao, đứng đầu khu vực phía Nam, có nhiều học sinh của trường thi đậu vào chuyên Nguyễn Huệ, chuyên sư phạm, chuyên khoa học tự nhiên. 
            Với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng của thầy và trò, trường THCS An Khánh liên tục được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh, cấp thành phố, là lá cờ đầu khối THCS của ngành GD&ĐT tỉnh Hà Tây năm học 1999 – 2000 và được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 năm 2005. Năm 2012 trường được UBND thành phố công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.